Tác động của việc sử dụng đèn LED ánh sáng xanh vào ban đêm

TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG ĐÈN LED VÀ ĐÈN ÁNH SÁNG XANH(>6000K) VÀO BAN ĐÊM Hạn chế tiếp xúc với loại ánh sáng không phù hợp và sống lành mạnh hơn

Thắp sáng theo cách của bạn để có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt hơn bằng cách hạn chế tiếp xúc với đèn LED vào ban đêm
Xã hội hiện đại đã mang lại rất nhiều ánh sáng cho cuộc sống của chúng ta. Đèn đường để hướng dẫn chúng ta, đèn cảnh báo để cảnh báo chúng ta, đèn pha để bảo vệ chúng ta. Tất cả đều tốt. Nhưng tất cả ánh sáng đó không phải lúc nào cũng tích cực – đặc biệt là vào ban đêm. Đây là một sự thật sáng tỏ: những tác động tiêu cực của việc sử dụng đèn LED và đèn xanh vào ban đêm có thể gây ra cả về tinh thần và thể chất, và chúng vượt xa mọi lợi ích nhận thấy. Hừm. Có vẻ như đã đến lúc đi vào mặt tối - ít nhất là sau khi mặt trời lặn.

Sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh tới Melatonin Hormone ngủ

Để hiểu mối quan hệ giữa ánh sáng và giấc ngủ, chúng ta hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về melatonin – một loại hormone mạnh mẽ giúp chúng ta đi vào giấc ngủ. Melatonin là một phần quan trọng trong đồng hồ sinh học bên trong của chúng ta, hay nói theo thuật ngữ khoa học, nhịp sinh học. Khi màn đêm đến gần, cơ thể chúng ta tự nhiên sản xuất ra lượng melatonin cao hơn. Khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ trong thời gian đó, nó sẽ khiến đồng hồ của chúng ta chạy sai nhịp và ngừng sản xuất melatonin rất cần thiết. Kết quả? Khó đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ.

Mất ngủ chỉ là sự khởi đầu

Vấn đề mất ngủ. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể dẫn đến đủ loại vấn đề , từ cáu kỉnh đến suy giảm trí nhớ, ốm đau và bệnh tật. Melatonin và cortisol, hormone được sản xuất vào ban đêm, thậm chí có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại ung thư.

Để kiểm tra lý thuyết này, Tiến sĩ Richard G. Stevens, nhà dịch tễ học ung thư và giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Connecticut, đã tiêm cho chuột thí nghiệm các tác nhân gây ung thư vú. Một nửa cũng được tiêm melatonin. Những con chuột nhận melatonin tránh được ung thư, trong khi những con chuột khác thì không.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, điều quan trọng là phải có một đêm ngon giấc – và phòng tối là cách tốt nhất để đảm bảo chúng ta có được những giấc ngủ ngon đó.

Cũng có thể là một nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Thắp sáng ngôi nhà của chúng ta vào buổi tối cũng có thể khiến tâm trạng của chúng ta u ám về mặt lâm sàng. Một nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiếp xúc với ánh sáng ở mức độ thấp vào ban đêm và các triệu chứng trầm cảm ở người lớn tuổi. Và trong khi thí nghiệm này tập trung vào người cao tuổi, đồng tác giả nghiên cứu Kenji Obayashi cảnh báo rằng những tác động có thể còn rõ rệt hơn ở những người trẻ tuổi, những người có mắt nhạy cảm hơn và ghi nhận nhiều ánh sáng hơn. Chỉ cần bật TV đi ngủ hoặc dành thời gian trực tuyến trước khi đi ngủ cũng đủ để gây ra các triệu chứng trầm cảm ở một người ở mọi lứa tuổi.

Với ý nghĩ đó, có lẽ nên tắt càng nhiều nguồn sáng càng tốt trước khi bạn bật đèn vào ban đêm, đặc biệt là đèn LED. Tin tốt là nếu bạn trải qua một số chứng trầm cảm liên quan đến ánh sáng ban đêm, bạn có thể dễ dàng đảo ngược tác động bằng cách thay đổi thói quen của mình.

Chọn màu ánh sáng phù hợp

Bây giờ, trước khi bạn vứt bỏ tất cả đèn ngủ, hãy cân nhắc điều này: không phải tất cả ánh sáng vào ban đêm đều có hại cho bạn. Ánh sáng xanh lam, loại ánh sáng rực rỡ phát ra từ ánh sáng mặt trời tự nhiên và màn hình LCD/LED của các thiết bị điện tử của chúng ta, có thể tăng cường sự tập trung tỉnh táo, thời gian phản ứng và tâm trạng của chúng ta trong ngày. Nhưng vào ban đêm, nó làm gián đoạn đồng hồ sinh học của chúng ta và khiến cơ thể chúng ta nghĩ rằng chúng ta nên thức khi tất cả những gì chúng ta cần là ngủ. Mặt khác, ánh sáng màu đỏ hoặc màu cam ít có khả năng ngăn chặn việc sản xuất melatonin và cản trở giấc ngủ. Đầu tư vào một vài chiếc đèn ngủ màu đỏ, ánh sáng dịu là một cách để xoa dịu những đứa trẻ sợ bóng tối.

Làm sao để ngủ an toàn và ngon giấc

Để đèn sáng khi đi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ không ngon, bị gián đoạn, chưa kể đến đủ loại rủi ro về sức khỏe . Hãy ghi nhớ những lời khuyên này để bảo vệ bạn khỏi ánh sáng xanh có hại và để có được giấc ngủ chất lượng hơn.


Tắt nguồn thiết bị điện tử của bạn . Trước khi đi ngủ, hãy chuyển Tivi, máy tính xách tay và điện thoại của bạn sang “chế độ ban đêm” và hạn chế sử dụng ánh sáng xanh khác, chẳng hạn như đèn LED, ít nhất một giờ trước khi đi ngủ . Khi thiết bị điện tử của bạn ở “chế độ ban đêm”, chúng sẽ có màn hình màu vàng thay vì màu xanh lam và sẽ không làm bạn mất tập trung trước khi đi ngủ.
Giấc ngủ lành mạnh tương đương với giấc ngủ không căng thẳng. Biến phòng ngủ của bạn thành một khu vực không phải lo lắng ngay trước khi bạn đi ngủ. Vì ánh sáng xanh làm rối loạn giấc ngủ, hãy để thiết bị điện tử tránh xa bạn để bạn không muốn kiểm tra bất cứ thứ gì vào lúc nửa đêm.
Một ứng dụng có thể là câu trả lời của bạn. Bạn dường như không thể bỏ thói quen sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm? Cài đặt một ứng dụng để lọc các bước sóng màu xanh lam cho bạn.
Bóng tối tinh khiết là chìa khóa . Tự chuẩn bị để ngủ ngon hơn bằng cách sử dụng rèm chắn sáng và/hoặc mặt nạ ngủ.
Làm mờ đèn xuống thấp. Cài đặt công tắc điều chỉnh độ sáng để bạn có thể giảm đèn vào ban đêm để giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho giấc ngủ.
Để có được ánh sáng! (Vào buổi sáng, đó là…)
Trong khi bạn muốn có một phòng ngủ tối để ngủ, thì thức dậy vào buổi sáng thực sự là một điều tốt. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp cải thiện tâm trạng của bạn, tăng mức năng lượng và sự tỉnh táo, vì vậy hãy mở rèm cửa ngay khi bạn thức dậy và nhìn vào chúng!

Nếu bạn thức dậy trước khi mặt trời mọc, có những loại ánh sáng khác an toàn để sử dụng vào buổi sáng. Bóng đèn công suất thấp hơn (từ 45 đến 50 watt) cung cấp ánh sáng dịu nhẹ. Bóng đèn thông minh thay đổi màu sắc và trong khi bạn có thể lập trình để chúng chuyển sang đèn màu vàng/hổ phách để giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm, bạn cũng có thể yêu cầu chúng chuyển sang đèn sáng hơn vào buổi sáng.

Nếu tôi vẫn không ngủ được thì sao?
Nếu bạn làm theo những lời khuyên này mà vẫn khó ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem liệu bạn có vấn đề tiềm ẩn nào không, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, có thể cần được điều trị. Họ chỉ có thể soi sáng con đường dẫn đến giấc ngủ chất lượng.
Cre - ​bettersleep.org
0898585656