Cách chọn nhiệt độ màu lý tưởng cho đèn chiếu sáng

Bạn đã bao giờ phân vân khi lựa chọn giữa ánh sáng nóng hay lạnh chưa? Đây là một vấn đề thực sự phức tạp vì nó liên quan đến các vấn đề của công nghệ chiếu sáng với cảm giác của mỗi cá nhân, mang tính chủ quan

Bạn đã bao giờ phân vân khi lựa chọn giữa ánh sáng nóng hay lạnh chưa? Đây là một vấn đề thực sự phức tạp vì nó liên quan đến các vấn đề của công nghệ chiếu sáng với cảm giác của mỗi cá nhân, mang tính chủ quan. Vì vậy, chúng tôi không áp dụng các quy tắc hay tiêu chuẩn cứng nhắc! Chúng tôi muốn phân tích từng dự án riêng lẻ và nghiên cứu các đặc điểm ảnh hưởng đến sự thoải mái của ánh sáng là gì . Ở cuối bài viết này, bạn sẽ biết các tiêu chí chính để xác định nhiệt độ màu của đèn và bạn sẽ tự tin lựa chọn loại nào phù hợp nhất với môi trường của mình! Nào?

Đầu tiên, nhiệt độ màu là gì?
Về mặt khái niệm, nhiệt độ màu , được đo bằng độ Kelvin (K), được xác định bởi hình dạng màu sắc  mà một vật đen giả định phát ra ở nhiệt độ đó. Nghĩa là, vật thể màu đen được nung nóng đến 3000K phát ra ánh sáng vàng và vật thể được nung nóng đến 7000K phát ra ánh sáng xanh lam.

Cường độ trên thang Kelvin càng nhỏ thì ánh sáng càng có màu vàng, mà chúng ta thường gọi là “màu ấm”. Và lớn hơn, chúng ta có "màu lạnh" và hơi xanh. Nhưng đừng nhầm lẫn, nhiệt độ màu của đèn không liên quan gì đến nhiệt vật lý do nó tỏa ra!

Ảnh hưởng của nhiệt độ màu là gì?
Nhưng xét cho cùng, tầm quan trọng của nhiệt độ màu trong việc  chiếu sáng  một môi trường là gì? Hơn cả những tác dụng về mặt thẩm mỹ, bạn có biết rằng nó có thể cản trở hiệu suất của các hoạt động hàng ngày, giấc ngủ và thậm chí là sức khỏe của chúng ta? Cơ thể con người được điều hòa bởi  chu kỳ sinh học , được gọi là “nhịp sinh học”, liên quan trực tiếp đến ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên và chu kỳ của mặt trời. 

Vào đầu và cuối ngày, mặt trời cung cấp ánh sáng hơi vàng thường gây thư giãn. Trong suốt cả ngày, chúng ta có sự gia tăng nhiệt độ màu của ánh sáng mặt trời, đạt khoảng 6500K vào giữa trưa, điều này làm tăng sự tập trung của chúng ta và cải thiện trạng thái hoạt động của chúng ta. Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi có thể điều khiển ánh sáng nhân tạo để đạt được hiệu suất tốt nhất cho từng tình huống! 

Rốt cuộc, các chỉ dẫn sử dụng theo môi trường là gì?
Chỉ cần suy ngẫm: Tôi cần cảm giác gì (thư giãn hay chú ý?) để thực hiện hoạt động được thực hiện trong căn phòng đó? Ví dụ, trong phòng ngủ, chúng tôi muốn khuyến khích nghỉ ngơi và thư giãn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn có nhiệt độ màu ấm. Trong một ngành công nghiệp, ánh sáng nóng có thể khuyến khích giấc ngủ và khiến công nhân mất tập trung. Do đó, chúng tôi chỉ định ánh sáng trung tính hơn hoặc lạnh hơn để kích thích sự tập trung của người dùng. Bạn có nhận thấy nó dễ dàng như thế nào không? Xem các ví dụ khác:
ÁNH SÁNG ẤM (LÊN ĐẾN 3600K)

Ấm cúng, thật lý tưởng cho các hoạt động thư giãn . Họ cung cấp một bầu không khí hòa đồng, thân mật và thoải mái hơn. Vì vậy, nó là lý tưởng cho phòng ngủ, phòng chờ, khu vực giải trí, tiếp khách, phòng chờ.
ÁNH SÁNG TRUNG TÍNH (TỪ 3600K ĐẾN 5000K)

Được chỉ định cho nhà bếp, thiết bị vệ sinh, giặt là, văn phòng, văn phòng tại nhà, ngoài các môi trường khác cho các hoạt động với mức độ chú ý vừa phải. 
ÁNH SÁNG LẠNH (HƠN 6000K)

Được đề xuất cho những nơi thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý và tỉnh táo cao hơn. Ví dụ như các ngành công nghiệp, phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc và môi trường doanh nghiệp.
Ok, bây giờ bạn đã hiểu chúng ta có thể chọn nhiệt độ màu theo yêu cầu của các tác vụ sẽ thực hiện trong môi trường đó. Nhưng nếu trong cùng một phòng bạn cần thực hiện các hoạt động khác nhau thì sao? Vì điều đó…
Sử dụng các mạch khác nhau để tạo môi trường xung quanh!
Ví dụ, trong nhà bếp, bạn có thể sử dụng mạch cho ánh sáng xung quanh chung có nhiệt độ màu trung tính hoặc lạnh, giúp khuyến khích sự tập trung trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Và nếu nhà bếp cũng được sử dụng cho bữa ăn, bạn có thể tắt hệ thống chiếu sáng chung và sử dụng mạch độc lập có nhiệt độ màu ấm, chẳng hạn như đèn treo trên bàn hoặc mặt bàn, đèn định hướng và khuôn đúc vương miện. Nghĩa là, ở cùng một nơi, bạn có thể (và nên) tạo các kịch bản với các mạch khác nhau. Lạm dụng sáng tạo! 
Cre - plugdesign.com.br
0898585656